Friday, January 13, 2012

Các món ăn ở Sài gòn ...

Các món ăn ở Sài gòn ...

.
.
Khi về VN,  thì tôi có may mắn được thưởng thức các loại thịt,  hoặc các món ăn , đồ uống sau đây, sẽ tuần tự kể cho các bạn nghe ! :)))


*** Thịt dê ***
Cũng như những lần trước, hễ về tới Saigòn là ngay tối hôm đầu tiên thì tôi đi ăn thịt dê liền .... ! :)

Tôi biết những món dê ngon về dê , xin kể ra như sau đây:

* nhũ dê {vú dê} nướng !
* thịt dê {có lẫn cả da} nướng !
{đây còn được gọi là dê nướng né, tức là vừa nướng vừa né , vì da dê hay nổ khi nướng}
* lẩu dê !

với thịt dê, thì nước chấm nào cũng là 1 loại chao được pha cho lỏng , rồi thêm 1 chút ớt saté vào cho cay ! :)

đặc biệt là thịt dê nướng thì hay được ăn chung với đậu bắp nướng ! Đậu bắp nướng cũng khá ngon, bên ngoài hơi cứng , nhưng cắn vào thì dẻo !

còn nhũ dê thì ôi thôi khỏi nói , trước khi nướng thì mềm , nướng xong thì thịt săn chắc lại , các bạn chỉ cần chấm vô nước chấm chao và đớp , ăn nó sực sực , dai dai ! :)

còn thịt dê lẫn da mà nướng thì thơm ngon theo kiểu khác , vì có da cho nên khi nướng vừa chín tới mà cắn miếng da thì nó giòn giòn , các bạn gắp miếng thịt dê nướng, kèm chung với 1 miếng đậu bắp nướng, chấm vô chao rùi đưa lên miệng thì ôi thôi khỏi nói .... !!! :)))

lẩu dê thì để ăn cho ấm bụng !! :)
Lẩu dê được hầm bằng xương dê, thịt dê !!! đặc biệt , nhà hàng còn đưa thêm 1 dĩa các tuỷ xương để các bạn bỏ vô trong nồi lẩu cho ngọt .... ! Tuỷ xương mà nấu canh hay nấu lẩu thì ngọt phải biết !! :))

Ngoài ra, họ cũng sẽ bưng ra thêm ..... hột vịt lộn !!! Hột vịt lộn này là chưa luộc,  còn sống nhăn , bạn ăn bằng cách là đập trứng vịt lộn ra, cho vào nồi lẩu , đợi nước sôi lên thì vớt trứng ra ăn !!! :))
Cách ăn này làm cho nồi lẩu lại càng thêm ngọt !!! :)))

Tuỳ theo người , người thích uống bia, người thích uống rượu khi ăn thịt dê , nhưng nói chung là khi ăn thịt dê thì  "ông ăn ngon mà bà khen hết xẩy" !!! :)))



*** Heo rừng ***
Tuỳ theo quán , mỗi quán có bán 1 loại .... đặc sẵn riêng !! :)
Có quán có heo rừng , có quán không ! :)

Heo rừng này thật ra là heo rừng ... nuôi, chứ đâu có được săn bắn heo rừng nữa !
Nói cho đúng hơn, đây là heo mọi , tức là 1 loại heo nhỏ , thường là do người Thượng nuôi thả rông trong các bản làng ...! :)

Nay vì heo rừng có giá , cho nên heo mọi cũng có giá theo ....! :)

Để phân biệt thịt heo rừng với thịt heo nhà , xin bạn nhìn kỹ vào miếng da heo ...!
Nếu là heo rừng hay heo mọi chính gốc, thì lông mọc thành từng  chùm , mỗi chùm gồm đúng 3 cọng , do đó, khi nhìn vào miếng da heo, cứ thấy 3 cọng lông kế nhau thành hình tam giác , thì đó là heo rừng thiệt , hong phải heo nhà ! :)

{Nghe nói sau này người Thượng và các sắc dân tộc thiểu số  giận dỗi , hong cho gọi là heo mọi nữa !
Theo họ , chử mọi là chử dùng để khinh miệt các người dân tộc thiểu số , cho nên sau này , người Kinh {là người Việt sống ở các đô thị , kinh thành} đề nghị dùng chữ "heo dân tộc", thay cho chữ heo mọi !}

{Tôi quen dùng chữ heo mọi rồi , mặc dù trong lòng hong có ý định khinh miệt ai cả}

Cũng như thịt dê nướng, thịt heo rừng nướng thì ngon nhất ở miếng da, vì nướng đúng lửa thì cắn miếng da giòn tan, đã vô cùng !!! :)))


 *** Bánh xèo ***

Ở Saigòn có tiệm bánh xèo mang logo là "Ăn là ghiền " !!! :))

Logo thì nghe đã cái lỗ tai lắm , nhưng ông anh vợ bảo rằng đúng ra nó phải là "Ăn là chạy" , vì hong ngon và mắc !! :)))

Lúc này bánh xèo nổi tiếng ở Saigòn lại nằm ở đường Ngô Quyền , thuộc quận 5 !!! :)
Mà quận 5 là vương quốc của người Hoa, trong khi bánh xèo là món ăn thuần tuý VN , thật là ngược ngạo !!! :)

Bánh xèo ở đường Ngô Quyền khá ngon, cái bánh to tổ bố, đừng tưởng bở , nếu đi 2 người mà kêu 2 cái thì có thể ăn không hết 2 cái bánh !! :))
Bánh tuy to, nhưng cái rìa bên ngoài vàng lườm và giòn rụm !
Ăn bánh xèo cho đúng cách là dùng lá cải bẹ xanh , cuốn vào đó 1 miếng bánh xèo , rồi thêm 1 chút rau thơm như lá tía tô, lá húng cây, lá húng lủi , ... và chấm vào chén nước mắm tỏi ớt chanh đường !

Có người lại thích dùng cải xà lách thay cho bẹ xanh , nhưng thực ra, bẹ xanh ăn hơi đăng đắng , làm cho miếng bánh ngon lên hơn nhiều ! :)

Nhà hàng thì rất dư dả về rau, họ đưa cho 1 dĩa rau ngồn ngộn , nào là bẹ xanh, xà lách, tía tô, dấp cá, húng . ... Ăn hết rau thì xin thêm, họ sẵn sàng đưa thêm vì rau bên đó rẻ ! :)

Mập mạp như tôi mà ăn chỉ có 1 cái bánh xèo cũng đã thấy no,  và ngon miệng !!! :)))

Quán ở Ngô Quyền này bán bánh xèo với giá chỉ có 15 ngàn tiền VN cho 1 cái bánh , tức là khoảng chưa tới 1 đô ! :))

Quán đông nghẹt , phải leo lên tới lầu 3 mới có bàn ngồi , vậy mà bánh lúc bưng ra vẫn giòn rộm !!! :)))


 *** Bột chiên ***

Khi về Saigòn mà hỏi bột chiên nơi nào ngon, thì người nhà cả dân tãi cũng đều nói là các quán ở đường Võ Văn Tần , tức là đường Trần Quý Cáp cũ ! :)))

Cái xe bột chiên được để ngay trước cửa tiệm , cho nên , trước khi ăn thì đã được nhìn rồi !
Họ chiên bột bằng cái chảo trẹt thật lớn, phần bột nào cũng có đập thêm 1 cái trứng vịt và để lên trên cho thêm ngon !

Bột chiên được bưng ra dĩa , và kèm theo là 1 dĩa đu đủ xắt thành sợi dài !
Tôi nhớ hồi xưa ăn bột chiên không có đu đủ , nhưng bây giờ ăn có thêm đu đủ thấy cũng ngon ! :)))

Ăn phải có uống, tôi kêu thêm 1 ly rau má , bà xã thì kêu thêm 1 trái dừa , cái nào cũng ngon cả !! :))



*** Ba Ba ***

Con Ba-Ba là con rùa sống chủ yếu dưới nước, khác với các loại rùa khô sống chủ yếu trên cạn
Ba-ba giờ đây là ba-ba nuôi, cho nên mới có đủ để cung ứng cho các nhà hàng ! :)

Các nhà hàng bán ba-ba thì bán cả con, chứ không mua nửa con được !
Tôi kêu 1 con ba-ba, họ làm được 2 món : 1 món xào , 1 món rang lu , đó là chưa kể món tiết ba-ba pha rượu , và trái mật sống !

Họ đem con ba-ba ra ngay trước bàn của mình, cắt tiết tại chổ , đem đổ vô chai rượu của mình, ngoài ra , họ còn thọc vô trong, moi ra trái mật còn tươi nguyên , và bỏ vô trong ly cho khách !

Tôi sợ 2 món huyết pha rượu , và trái mật tươi sống này lắm , cho nên nhường cho mấy người bạn ! :)

Phần tôi chỉ ăn thịt ba-ba , và uống với bia! :)
Thật ra, thấy thịt ba-ba cũng không có gì ngon lạ lắm, có lẽ là do tôi quá trung thành với món thịt .... dê rồi !! :)))


*** Hột sen tươi ***

Hột sen tươi ở VN ngon lắm ! :)
Không biết các bạn còn nhớ cái gương sen hay hong ???
Tách cái gương sen, là ra cái hột sen gồm cả vỏ màu xanh, rồi tách cái vỏ ra, mới ăn được cái hột bên trong màu trắng , và có tim sen bên trong ! :)

Bây giờ người ta bán hột sen thì phần đông đã tách bỏ gương sen, chỉ lại những hột còn nằm trong vỏ hột , như vậy đỡ tốn chổ , mà không làm hư đi mùi vị của hột sen tươi !

Ăn hột sen này , cứ từ từ mà ăn, như người ta cắn hột dưa , có điều ngon hơn hột dưa , và cũng bự hơn hột dưa , nên ăn đã hơn nhiều !
Hơn nữa , giữa hột sen thì có cái tim sen ăn hơi đăng đắng, nhưng lại ngon ngon ! :)

1 kí lô hột sen là 1 bịch lớn , mà tôi ăn trong 2 ngày là hết sạch !!! :))


*** Cá Sấu ***

Lúc này bên VN bán thịt cá sấu hơi nhiều , cho nên tôi cũng muốn ăn cho biết ! :)

Bèn kêu 1 dĩa cá sấu rang muối , lúc nhà hàng bưng ra thì thấy họ chặt thịt cá sấu ra từng miếng cỡ 2cmx4cm, chiên vàng rộm, có cho chút rau xanh lên trên !
Ăn vô thì thấy cũng thường , hong có gì đặc sắc , hơi giống thịt gà mà thôi ! :)


*** Thỏ ***
Món thỏ xào lăn ăn vào cũng hơi giống thịt gà , 1 phần có lẽ tôi khoái thịt dê quá , cho nên hong thấy các thứ thịt khác ngon bằng !
:)


*** Bò lá lốp ***
Coi trên các phim DVD phóng sự về VN, thì bò nướng lá lốp được bán đầy ở dọc lề đường của con đường Cường Để , tức là Tôn đức Thắng sau này !
Do đó , tôi đòi đi Cường Để để ăn bò nướng lá lốp thì bị cười , dân Saigòn nói là bò lá lốp ở Cường Để là để dành cho sinh viên ăn, cho nên giá rẻ và chưa được đặc sắc lắm , bèn dắt tôi vô tuốt quận 8, trên đường Tùng Thiện Vương mà ăn! :)

Hình như nhà hàng nào cũng vậy , họ đưa cái bếp ra ngay ngoài cửa chính để hấp dẫn thực khách bằng các món ăn của họ !
Nhà hàng này cũng vậy , họ nướng bò lá lốp , bò cuốn mỡ chài ngay trước mặt tiền nhà hàng, lại quạt lửa lia lịa cho khói bốc lên mùi thơm, cho nên bà con qua lại hít phải mùi thơm là thèm rõ dãi !!! :))

Bò lá lốp phải nướng trên than hồng mới ngon , chứ không nên nướng bằng lò gá, ăn không đúng mùi ! :)

Tôi chọn 1 phần bò lá lốp , 1 phần bò cuốn mỡ chài , mỗi phần ăn như vậy là 17 ngàn tiền VN , tức là hơn 1 đô 1 chút, rồi ngồi đợi họ nướng ! :)

Khi bưng ra, thì bò nướng lá lốp và nướng mỡ chài được đem ra cùng với chuối chát, khế xắt mỏng, rau thơm, bánh tráng , bánh hỏi  {hoặc bún nhưng bánh hỏi thì ngon hơn bún}, 1 dĩa ớt đỏ và thật nhiều mắm nêm !!! :)))

Không biết người khác thì sao , chứ tôi mà hửi mùi bò lá lốp thì ... phê cả người !! :)

Bạn chỉ cần lấy 1 miếng bánh tráng mỏng , cho vào đó miếng bò lá lốp, thêm vào chút rau, 1 miếng chuối chát , 1 lát khế mỏng , 1 chút bánh hỏi , rồi cuốn lại và chấm vào chén mắm nêm thì sướng ..... rên mé đìu hiu luôn !!!! :)))


*** Trứng cút lộn ****

Thay vì hột vịt lộn, thì bây giờ có món trứng cút lộn !

Cái món trứng cút lộn này dễ ăn lắm, chỉ cần khoét 1 lổ nhỏ trên cái trứng, rồi hút 1 cái rột , là nguyên cả cái trứng chui tọt vào miệng  !
Món này cũng vẫn ăn với rau răm , và muối tiêu , thật là tuyệt diệu !


 *** Ngao sò ốc hến ***

Hình như đàn ông con trai khoái đớp ngao sò ốc hến hơn đàn bà con gái !

Dân Việt Kiều {hồi hộp} mà về tới Saigòn thì khoái chung vô mấy chổ có bán ngao sò ốc hến mà đớp cho thoả lòng mong ước .... ! :)

Những năm gần đây thì khu vực bán ngao sò ốc hến tôm cua ghẹ .... nổi tiếng của Saigòn thì nằm ở con hẽm khu vực đường Trần Hưng Đạo , đối diện với Sở Cứu Hỏa {tức là bây giờ kêu bằng là "Phòng Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy" }
Trong khu này có rất nhiều nhà hàng nhỏ, chủ yếu là nhà dân đổi thành nhà hàng , và bán đủ loại ngao sò ốc hến cho các bạn !!!

Cái tiệm mà tôi hay vô là tiệm đầu hẻm , nằm ở đầu tiên phía tay trái !
Các năm trước , tiệm này chỉ có nhà hàng xập xệ , mái lợp tôn , ngày nay , chỉ nhờ bán ngao sò ốc hến mà chủ tiệm đã xây nên căn nhà khang trang nhiều tầng ngay trên nền nhà cũ, trị giá bạc tỉ ....!

Đi vô các tiệm này , điều quan trọng là các bạn chỉ nên order dĩa nhỏ , không phải vì tiết kiệm tiền , mà là vì dĩa nhỏ thì các bạn sẽ thử được nhiều dĩa khác nhau , vì mỗi loại dĩa là 1 món ngon khác nhau .... ! :)

Tôi chọn 1 dĩa ốc len xào dừa , 1 dĩa nghêu hấp gừng , 1 dĩa sò huyết xào tứ xuyên, 1 dĩa càng ghẹ luộc , 1 dĩa mực 1 nắng , 1 dĩa  sò lông .... món nào cũng khoái khẩu ...! :)

Trong đó , có mực 1 nắng và sò huyết xào tứ xuyên là 2 món ăn mới của VN !
Mực 1 nắng là mực chỉ phơi đúng 1 nắng, cho nên nó sẽ dai hơn mực tươi, nhưng lại không dai bằng khô mực , ăn cũng khá ngon !
Còn sò huyết xào tứ xuyên là 1 kiểu xào chua ngọt , có rắc thêm 1 chút tiêu và rau thơm lên trên , ăn cũng khá hấp dẫn ! :)
{Tứ Xuyên là tên của 1 tỉnh bên Tàu}

Mấy năm trước thì tôi có ăn món bánh tráng phơi sương, heo sữa quay, cá lóc hấp bầu ,.... nhưng năm nay thì không ...., vì còn phải để bụng ăn các món khác ....!!!! :)


 *** Cao Lầu ***

Người ta hay nói , "Đến Hội An, thì phải ăn cao lầu ...."

Cao Lầu , thực ra phải gọi là mì Cao Lầu mới đúng, vì đó là 1 tô nhỏ , trong có 1 số cọng mì , như mì cọng lớn, 1 chút nước hơi sềnh sệt , và có 1 ít thịt heo, xá xíu, chút gì đó giòn giòn , để lên trên !

Nói chung, thì Cao Lầu rất giống Mì Quảng, tức là cũng gần như là mì khô, chỉ có chút xíu nước sềnh sệt , và số thịt thà để lên trên , cùng với chút bánh tráng mè ....!

Nhưng có lẽ Mì Quảng ngon hơn , vì Mì Quảng còn chạy ra tới Saigòn , bà con ăn ì xèo, còn Cao Lầu thì hong ngon bằng , nên khó mà thấy Cao Lầu ở Saigòn , có lẽ sợ bán thì hong ai thèm ăn !! :))

Dân đi tour , thấy phần đông bỏ lại nửa tô mì Cao Lầu , vì nuốt không vô hết, chứ nếu ngon thì họ đã đớp sạch sẽ rồi !!! :)))



*** Bún Chóc ***

Cái xóm VN mà tôi hay về ở là 1 xóm lao động trong quận 8, cư dân vùng đó là Việt Kiều Cambodia hồi hương về VN từ những năm 1972 ...
Vì là xóm lao động cho nên buổi sáng có bán khá nhiều món ăn sáng , nào là Hủ Tiếu Nam Vang , bún bò kho, { do chị của bà xã bán}, nào là cháo vịt , gỏi , bún xào , và bún chóc !

Bún chóc , là tên gọi ngắn gọn của chữ Num- bơ` -chóc , hoặc đơn giản hơn, người ta còn gọi là bún cá !

Bún chóc là món ăn hoàn toàn mang tính cánh Cambodia, trong đó , như tôi đã có lần nói, là hương vị đặc biệt của bún chóc là do 1 loại củ ngãi , gọi là ngãi bún , và món mắm pro-hoc, hay còn gọi là mắm bò hóc  mà ra !!!

Bún chóc ăn lạ miệng , và ngon !
Buổi sáng , nếu tôi ngán hủ tiếu Nam Vang, thì gọi 1 tô bún chóc mà ăn !

Tô bún được bưng ra với nước lèo màu vàng nhạt, trên có vài tảng cá đã lóc xương, một chút đậu đũa đã bẻ từng khúc , 1 muỗng muối ăn, 1 dĩa rau sống, hoàn toàn không giống như cá dĩa rau sống thường thấy , mà nó gồm có ngó sen, đậu đũa , .....

Nước lèo chủ yếu ngọt là do cá bông lau mà ra, hồi xưa là do cá lóc , nhưng cá lóc mắc cá nên chuyển sang cá khác rẻ hơn !

Ngó sen thì ăn tới đâu, thì bẻ tới đó mà cho vào tô bún , mùi vị lạ lạ , rất ngon ....!!!! :)
cũng như khi các bạn ăn mặn quen rồi, 1 hôm đổi qua ăn chay, thì thấy mùi vị sẽ khác hẳn !!! :))

Món bún chóc này không những dân Việt Kiều Cambodia, mà là dân Saigòn cũng rất thích ....
........

San Diego, Jan 23rd, 2008
SH

3 comments:

  1. Dượng 8 viết văn hay nhỉ, con đính chính lại cái vụ Ngao, sò, ốc, hến:
    + Mấy cái quán ăn nhỏ trong cái hẻm đường Trần Hưng Đạo, Quận 1 bây giờ hết ngon rồi, lần về Việt Nam hồi cuối năm 2011 con mua ở chỗ khác, nó nằm trên đường Pham Viết Chánh, quận 1. Con và Bi hay ra đó ăn lúc 23h hàng tuần, vừa ngon mà vừa rẽ, tên quán nó là Út Trang.... Hy vọng lần sau Dượng 8 về nó còn đó hihihihi

    Tp.Hồ Chí Minh, ngày 14/01/2012
    Tiến và Bi

    ReplyDelete
  2. dượng 8 biết đường Phạm Viết Chánh, đường này hay có bán thịt rừng phải không ?
    à, con làm ơn dùng chữ Sàigòn dùm dượng 8 đi nha, dượng 8 chỉ thích gọi Sàigòn bằng tên Sàigòn mà thôi ! :)

    ReplyDelete